忍者ブログ

Digital World

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng làm việc hiện đại đáp ứng đủ công năng

×

[PR]上記の広告は3ヶ月以上新規記事投稿のないブログに表示されています。新しい記事を書く事で広告が消えます。

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng làm việc hiện đại đáp ứng đủ công năng

1. Tiêu chuẩn về an toàn – phòng chống cháy nổ trong thiết kế văn phòng
Môi trường làm việc cần thiết phải đảm bảo cho mỗi nhân viên làm việc sự an toàn tuyệt đối giúp phòng tránh và giảm thiểu rủi ro khi có sự cố bất ngờ xảy ra. 
Văn phòng làm việc cần có các lối đi thoát hiểm, hệ thống cảnh báo và các thiết bị phòng cháy chữa cháy đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn trong văn phòng.
Ngoài ra, nếu công ty bạn có thiết kế thêm không gian hội trường, bạn có thể tham khảo thêm Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự hội trường.
2. Tiêu chuẩn về ánh sáng trong văn phòng
Trong văn phòng cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng cho mọi vị trí làm việc của nhân viên. Ánh sáng văn phòng có thể là ánh sáng tự nhiên, ánh sáng đèn điện hoặc ánh sáng tự nhiên kết hợp ánh sáng đèn điện. Theo Quy Định Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia về chiếu sáng – mức chiếu sáng cho phép tại nơi làm việc thì độ rọi ánh sáng tại cơ quan công sở, văn phòng phải đáp ứng đủ mức độ như sau:
Các văn phòng làm việc chung: 300 lux
Phòng đánh máy, xử lý dữ liệu: 500 lux
Phòng vẽ kỹ thuật: 750 lux
Thiết kế vi tính: 500 lux
Phòng họp, hội nghị: 300 lux
Bàn tiếp dân: 300 lux
Phòng lưu trữ: 200 lux
Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = Lux.
1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét. 1 Lux = 1 Lumnen/m².
Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc. Việc chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Vì vậy khi thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc. Văn phòng với một mức ánh sáng đạt tiêu chuẩn làm việc sẽ làm cho nhân viên làm việc được thoải mái và đạt được năng suất làm việc tốt nhất. 
Trong cách thiết kế văn phòng làm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight… và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.
3. Tiêu chuẩn về diện tích văn phòng
Tùy thuộc vào quy mô, số lượng nhân sự, đặc điểm ngành nghề và tính chất công việc của công ty mà diện tích văn phòng có thể thay đổi sao cho phù hợp. 
Để xác định được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng phù hợp nhất, trước hết người lên kế hoạch cho dự án cần trả lời được đầy đủ tất cả các câu hỏi dưới đây:
Số lượng nhân sự làm việc chính thức trong giờ hành chính là bao nhiêu?
Số lượng người làm việc cố định và số lượng thường xuyên ra ngoài là bao nhiêu?
Công ty có thường xuyên mở các cuộc họp hay không? Số lượng người tham gia phiên họp là bao nhiêu người?
Ban lãnh đạo gồm bao nhiêu thành viên? Có cần phòng riêng cho các chức vụ không?
Lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty có thường xuyên huấn luyện nhân viên hoặc cộng tác viên hay không ?
Công ty có cần không gian để tiếp khách đến văn phòng hay không? Có cần khu tiếp tân riêng hay không?
Đọc thêm bài viết về thiết kế khách sạn cao cấp hiện đại
Không gian làm việc sắp xếp theo không gian mở hay dãy bàn?
Nhân viên có tủ đựng đồ đạc, tài liệu riêng tại khu vực làm việc hay có khu vực chung?
4. Tiêu chuẩn về nội thất
Đa phần các loại nội thất văn phòng đều được sản xuất theo các thông số tiêu chuẩn để phù hợp với nhiều điều kiện văn phòng.
Tiêu chuẩn về kích thước của bàn ghế văn phòng như sau:
Theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định: Kích thước chuẩn chiều cao của bàn làm việc có 4 quy cách: 700mm, 720mm, 740mm, 760mm; chiều cao mặt ghế văn phòng có 3 quy cách: 400mm, 420mm, 440mm.
Ngoài ra, kích thước tiêu chuẩn bàn ghế đồng bộ, khoảng cách độ cao giữa bàn làm việc và ghế làm việc trong phạm vi 280 ~ 320mm và chiều cao không gian dưới gầm bàn không được nhỏ hơn 580mm, chiều rộng không gian dưới gầm bàn không được nhỏ hơn 520mm, điều này là để đảm bảo khi sử dụng, chân người có thể có đủ không gian để hoạt động.
PR

コメント

プロフィール

HN:
No Name Ninja
性別:
非公開

P R